ช้อนกินได้? กิจการเพื่อสังคม แถมรักษ์สิ่งแวดล้อม

Home »  trip »  Social Enterprise »  ช้อนกินได้? กิจการเพื่อสังคม แถมรักษ์สิ่งแวดล้อม

ช้อนกินได้? กิจการเพื่อสังคม แถมรักษ์สิ่งแวดล้อม

ช้อนกินได้? เคยเป็นมั้ยเวลากินข้าวกล่องแล้วได้ช้อนพลาสติกแถมมาด้วย เมื่อใช้กินเสร็จแล้วจะเอาช้อนไปล้างเพื่อไว้ใช้ใหม่ช้อนก็มันแผลบมากยากที่จะล้างออกทำให้ต้องเอาโยนทิ้งไปซะ จะดีกว่ามั้ยถ้ามีช้อนราคาถูกที่ไม่ต้องทิ้งไม่ต้องล้าง?

edible-spoons-Social-Enterprise

Narayana Peesapaty นักวิจัยและที่ปรึกษาด้านการเกษตรชาวอินเดีย ก็เคยเป็นเช่นนั้นและได้คิดว่าปีๆนึงช้อนพลาสติกเหล่านี้โดนทิ้งกองเป็นภูเขาขยะที่ยากต่อการกำจัดและเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม ทำไมไม่หาสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นการเอาสารเคมีไปเติมใส่ในอาหารที่เรากินเหมือนช้อนพลาสติกอีกด้วย

Narayana-Peesapaty-Social-Enterprise

สิ่งที่ Narayana Peesapaty คิดนั้นเรียบง่ายแต่ฉลาดยิ่ง ทำไมไม่ทำช้อนที่ทำมาจากธรรมชาติและสามารถกินได้เลยล่ะ? ช้อนที่เค้าคิดนั้นทำจากข้าวฟ่าง ข้าวและข้าวสาลีอบแห้งขึ้นรูปเป็นช้อน มันสามารถนำมาใช้กับซุปร้อนๆได้นานถึง 20 นาทีโดยที่ยังคงรูปอยู่ และมาในหลากรส รสน้ำตาล รสขิงอบเชย รสขิงกระเทียม รสยี่หร่า รสเซลารี่ รสพริกไทยดำ รสมิ้นท์ขิง และรสแครอทบีทรูท ถึงแม้จะไม่ได้ใส่สารกันบูดใดๆแต่เพราะอบแห้งทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ใช้ถึง 2-3 ปี

edible-spoons-flavor

โดยความตั้งใจต่อไปของ Narayana Peesapaty คือการทำให้คนรู้จัก ช้อนกินได้ นี้เยอะๆเพื่อให้มีคนใช้มันมากๆ จนเค้าสามารถผลิตได้เยอะๆจนราคาต่อชิ้นถูกลงกว่าช้อนพลาสติก ทำให้คนไม่ใช้ช้อนพลาสติกเพื่อขยะจะได้ลดลงสิ่งแวดล้อมดีขึ้น ทั้งยังมีการจ้างงานชาวบ้านและยังเป็นการส่งเสริมเกษตรกรท้องถิ่น(Local community)โดยตรงในการผลิตข้าวเพื่อใช้ในการทำช้อนนี้ เป็นการทำ กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainability)ต่อไป

Socia-Enterprise-edible-spoons

สำหรับในไทยเอง เราก็มี สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่ดำเนินงานแบบ Social Enterprise หรือ กิจการเพื่อสังคม ที่คอยส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกพืชแบบใหม่ๆ เช่นชาเขียวญี่ปุ่นแท้ raspberry สตอเบอรี่ เสาวรส mulberry บลูเบอรี่ มีไร่ทดลองปลูกให้พวกเค้าได้เรียนรู้ และยังอนุญาตให้คนในชุมชนท้องถิ่น(Local community)ปลูกพืชผักบนพื้นที่ว่างในไร่ สิงห์ปาร์ค และสามารถเอากลับบ้านไปกินเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้อีกด้วย

singha-park-chiang rai-farm

พวกผลผลิตที่ได้จากไร่ก็จะถูกนำมาแปรรูปขายใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย โดยรายได้และกำไรที่ได้มาก็จะถูกส่งกลับคืนสู่สังคมและชุมชน(Local community) เพื่อเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน(Sustainable development) ทำให้ชาวบ้านและไร่อยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างแข็งแกร่งยั่งยืน

stuff-Social-Enterprise

สังคมเราต้องการ กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ที่ไม่ได้เอาแต่แสวงหากำไรเข้าตัว แต่คิดถึงคนอื่นและทำเพื่อผู้คนในชุมชนท้องถิ่น เพื่อให้เกิดสังคมที่แข็งแรงเป็นพื้นฐานให้ประเทศได้พัฒนาต่อไปได้อย่างมั่นคง

Social-Enterprise-singha-park

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
http://www.bakeys.com/
http://mashable.com/2016/03/26/edible-spoon-bakeys/#ohgB9Dkabkqb
http://www.scoopwhoop.com/Indian-Company-Making-Edible-Cutlery/